วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555


   วิธีทำแป้งสำหรับฝึกการทำงานของมือ

            ในการฝึกการทำงานของมือ   นักกิจกรรมบำบัดมักจะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า putty  หรือดินน้ำมันชนิดพิเศษ ที่มีความเหนียวหนืดคงที่ ไม่สามารถปั้นขึ้นรูปได้    โดยการนำมาให้ผู้ป่วยนวดเพื่อเพิ่มกำลังของนิ้วมือ  กดนวดเพื่อลดบวมของมือ  และเพิ่มช่วงการเคลื่อนไหวของมุมข้อนิ้วมือ  ขึ้นกับวัตถุประสงค์ในการใช้   ซึ่งตัว putty ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ  และราคาแพง    แต่เราสามารถทำแป้งสำหรับใช้เองได้  อาจจะขาดคุณสมบัติบางประการ เช่น  ความหนืดอาจจะด้อยกว่า  แต่ก็สามารถประยุกต์ใช้ได้  หรือที่รู้จักกันว่า “แป้งโดว์”

วิธีทำแป้งโดว์

           ส่วนผสมของการทำแป้งโดว์ ประกอบด้วย
1. แป้งสาลี 3 ถ้วยตวง
2. น้ำต้มสุก 2.5 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
4. ครึมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. สีและกลิ่นผสมอาหาร (ที่ได้รับ อย.)
 
ขั้นตอนการทำ
1.      นำน้ำต้มสุกที่ยังอุ่นอยู่ หรืออุณหภูมิห้อง ใส่ภาชนะก้นลึก เทเกลือที่ตวงไว้ลงในภาชนะ คนจนเกลือละลาย แล้วพักไว้
2.      นำแป้งที่ตวงไว้แล้ว มาร่อน ตอนร่อนแป้งให้ใส่แป้งสาลีและครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปร่อนพร้อมกันเลย
3.      เมื่อได้แป้งที่ร่อนแล้ว ก็ค่อยๆ เทน้ำเกลือลงไปในแป้งที่ร่อนแล้ว ตามด้วยน้ำมัน กลิ่น และสี คนให้เข้ากัน จนไม่มีเม็ดสาคู
4.      จากนั้นก็นำแป้งที่คนจะเข้ากันแล้วขึ้นตั้งเตา ถ้ามือใหม่เปิดไฟอ่อนๆ ก่อน กวนจนแป้งโดว์สุกทั่ว ปิดแก๊ส พักแป้งโดว์จนอุ่น แล้วนวดให้เข้ากัน
5.      ก่อนเก็บต้องแน่ใจว่าแป้งโดว์คลายความร้อนออกจนหมดแล้ว เย็นตัวดี จะใช้วิธีเก็บใส่กระปุกหรือจะแรปพลาสติกก็ได้   หรือจะเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท เพื่อยืดอายุการใช้งานของแป้งโดว์ก็ได้
หากไม่มีแป้งสาลี ก็สามารถทำแป้งโดว์ได้
โดยการทำแป้งโดว์สูตรแป้งข้าวโพด  และแป้งข้าวเจ้าแทน   โดยใช้อัตราส่วน อย่างละครึ่งของสูตรแป้งสาลี
        
1. แป้งข้าวโพด 1.5 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1.5 ถ้วยตวง
ส่วนผสมอื่นๆ ตามปกติ  วิธีทำก็เหมือนสูตรแป้งสาลี เพียงแต่เวลาผสมแป้งและน้ำเกลือเข้าด้วยกัน จะดูเบามือ ดูเหลวกว่าปกติ  เพราะแป้งข้าวโพดจะมีน้ำหนักเบา รอสักพักแป้งจะเริ่มข้นขึ้น เนื้อแป้งที่ได้ก็จะนิ่ม นุ่ม เหมือนสูตรปรกติ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น